Giày Da Thật

 Giầy da thật là sao?

  Nguyên liệu sử dụng da thật và da thuộc thậm chí cả giả da kết hợp đế cao su hoặc đế phíp… Em đùa đấy cách nghĩ đó là đối với khoảng thời gian từ trước những năm 2000 đến 2010, bắt đầu từ thời điểm 2011 đến nay thedapperman chỉ sử dụng 100% nguyên liệu da thật. Các bác đang thắc mắc tại sao đúng không. Là vì hiện tại với chủ trương thông thương giao dịch quốc tế của chính phủ, nguồn nguyên liệu đã được nhập trực tiếp từ Italia và Tây Ban Nha thông thương dễ dàng hơn với giá thành rẻ hơn rất nhiều.

  Tại sao phải lại làm từ da thật: với thời kì nguyên thủy những chất liệu như cao su vải hay xốp đều chưa được phát minh và sử dụng, tại thời điểm đó da là nguồn nguyên liệu phù hợp nhất thay thế cho việc sử dụng bằng cỏ cây hoặc vỏ cây, lúc đó da có được rất đơn giản sau những buổi săn bắn hàng ngày từ đó chúng được đưa vào sử dụng làm giày và các vật dụng khác tạo thành xu thế cho đến bây giờ.

  Ngoài những yếu tố về tiện dụng và phổ biến da cũng được ưu tiên với những yếu tố về độ bền, có độ bền cao một đôi giày da thật có thể đi được 5 năm đến 10 năm mà vẫn dữ nguyên form dáng, chịu được áp lực mạnh từ những cú va chạm bảo vệ bàn chân khỏi đá và những mảnh vụn. Da cũng là một vật liệu không ngấm nước và cũng có khảng năng chịu nhiệt tốt, rất khó cháy.

Tổng hợp 11 cách nhận biết giầy da thật.

Kiểm tra mầu sắc: Mầu sắc mặt trên của da thật là cách nhận biết dễ nhất nó thường không sắc nét và sáng bóng cảm giác khi nhìn vào sẽ có một mầu mờ hơn và nhạt, mầu sắc cũng sẽ không đều nhau tức là sẽ có điểm mờ điểm nhạt. Loại fake thì khác nó thường đều tăm tắp vì được làm bằng máy móc và làm công nghiệp số lượng lớn nên nó thường chỉ có một bảng mầu duy nhất cho cả tấm.

Kiểm tra bằng mắt thường:

 +, Kiểm tra mặt ngoài: bề mặt da thật sẽ thấy lỗ chân lông rõ ràng, bề mặt đôi khi sẽ có những vết trầy xước do động vật khi còn sống va trạm trong quá trình sinh tồn. Đối với loại fake sẽ có bề mặt bóng đều nhẵn nhụi và không có lỗ chân lông, các điểm trên bề mặt sẽ đều tăm tắm cả tấm như một.

 +, Kiểm tra mặt trong: loại thật thường dày hơn và sần sùi, loại được làm giả thường tạo hình thành các sợi và nó mỏng hơn.

Gập nó và xem nếp nhăn: loại thật với thời gian sử dụng khoảng 2-3 năm đầu tiên bạn sẽ thấy nó đàn hồi rất tốt và trở lại nguyên trạng sau khoảng thời gian đó nó sẽ tạo thành những vết nứt gẫy khá rõ ràng, riêng về loại fake sẽ tạo thành nếp nhăn bạn có thể cảm thấy ngay lần đầu tiên, đôi khi với những loại chất liệu cực tệ nó thậm chí không đàn hồi và ở nguyên trạng thái đó.

Kiểm tra trực tiếp bằng cách ngửi: Bạn có thể nhận biết rất dễ dàng da thật sẽ có mùi động vật rất rõ ràng với những loại như da bò hay da cừu thường có mùi hơi gây gây tanh, có một số loại sẽ có mùi bùn, còn đối với loại giả da thì hoàn toàn ngược lại nó sẽ đậm mùi hóa chất, đôi khi sẽ có mùi nhựa.

Thử nó dưới lửa: cảm nhận thực sự thì da thật đốt rất khó cháy dưới nhiệt độ thông thường chúng ta hay sử dụng nó thường cháy từng tí một và sẽ vụt tắt khi không còn được cung cấp lửa, và khi cháy sẽ có mùi khét như kiểu đốt lông hoặc tóc. Da fake sẽ bén lửa và nó thậm chí sẽ cháy vụt khi ta đốt nó rất dễ dàng.

Thả một chút nước vào nó: da thật thường hút ẩm vậy nên nó sẽ thấm nước nhưng chỉ một chút thôi không nhiều, còn loại fake vì được làm công nghiệp bằng các loại hóa chất và phụ da nên nó sẽ không thấm nước (tuy vậy với công nghệ hiện đại chất lượng được làm giả dần dần đã rất giống thật).

Thử nó bằng một cây kim: điểm này rất dễ làm và nó là đặc điểm dễ để nhận biết nhất, khi bạn cắm một cây kim vào giày da thật sẽ rất khó cắm thậm chí có nhưng mẫu cực tốt như da cá sấu nó sẽ làm gẫy luôn cây kim của bạn, với da giả thì ngược lại bạn sẽ rất dễ dàng cắm kim hoặc cắt gọt.

Kiểm tra trọng lượng: đối với loại thật sẽ nặng hơn rất nhiều so với loại làm giả thông thường tỉ lệ chênh nhau khoảng 30%, với cùng một mẫu mã và kích thước một đôi thật sẽ có trọng lượng khoảng 1,3kg đến1,5 kg còn đôi giày fake thường chỉ dạt 800g đến 900g.

Kiểm tra các cạnh của nó: khi đã được may thành phẩm thì bạn sẽ rất khó để xem được các góc cạnh của tấm da nhưng mình cũng xin được nói về phương pháp này một chút rằng, miếng da thật sẽ không có góc cạnh gọn gàng phẳng phiu và đều nhau (thường là để thô). Trái ngược lại thì miếng được làm giả thì thường sẽ có các góc cạnh đều nhau rất phẳng đôi khi được gắn các chất như nhựa.

Kiểm tra độ đàn hồi: các bạn có thể thấy da thật đàn hồi rất tốt có thể dùng tay ấn vào và nó sẽ đàn hồi ngược lại ngay lập tức. Loại fake thì không, nó đàn hồi rất kém và không khả dụng. Điểm dễ nhận biết hơn các bạn có thể nhìn vào các đường may, loại được làm thật các vết khâu sẽ không đều nhau vì các điểm trên da thường khác nhau, nhưng loại fake thì lài rất đều.

Khi sử dụng: với da thật luôn cứng khi không sử dụng và sẽ cảm giác mềm mại sau khoảng 5 đến 10 phút sử dụng (với nhiệt độ thường). Nhưng hàng fake thì không nó sẽ luôn như vậy không thay đổi kể cả bạn có sử dụng nó hay không.

Công đoạn làm nên một đôi giày da.

  Ban đầu người thợ sẽ vẽ mô hình đôi chân của chủ nhân nên trên giấy và đo chiều cao của mu bàn chân. Sau đó cắt hình thủ trên tâm giấy đó để tạo ra một thứ một mô hình và đặt chúng nên tấm da và cắt chúng để tạo ra một hình hài thực chất nhất, điều này cần được làm cực kỳ tỉ mỉ.

Vẽ chân nên giấy

 Một mẫu form cũng được tạo thành sau khi công đọan đo kết thúc đó cũng là hình hải của đôi giày. Sau khi cắt các tấm da được đưa đi may để tạo thành lớp áo bên ngoài nó được may bằng chỉ lanh và làm hoàn toàn thủ công, đường may phải thực sự cẩn thận hai vết khâu đối xứng cần được đưa vào cùng một lỗ cách khâu này tạo ra một đường may cực khít đi kèm với với sáp sẽ tạo thành một khối kết hợp mà nước cũng không thể vượt qua khe hở đó.

Khâu giày

Tiếp theo tấm da đó sẽ được tạo hình trên phần form ban đầu được tạo thanh sau khi đo, thông thường người thợ sẽ co nó để đạt độ căng nhất có thể sau đó họ dùng đinh để đóng chúng lại công đoạn tỉ mỉ này sẽ tạo ra một hình ảnh thật về nó. Việc gián những phần phụ trợ cho phần gót hoặc phần gầm cũng cực kỳ quan trọng nó cần được làm từ đôi tay một người thợ giỏi vì chỉ có những ai thực sự giỏi mới có thể thể tính toán được phần nào cần đệm phần nào không. Công đoạn gián đế là công đoạn cuối cùng để tạo ra một đôi giày thô (đế sẽ được sản xuất theo size sẵn trước đó). Cuối cùng là công đoạn làm đẹp nó sẽ được cắt lược bỏ nhưng phần chỉ thừa hoặc gót thừa keo thừa, sau đó sẽ được đanh bòng bằng một hợp chất như véc hoặc xi cuối cùng là rút chiếc form ra. Các công đoạn kết thúc và đến đây đã hình thành một đôi giày bạn có thể mang nó.

Vệ sinh giày

Cách chọn giầy da sao cho phù hợp.

Hiện tại thị trường đang có 4 kiểu mẫu mã phổ biến theo cách gọi làGiày da Loafer, Giày da Derby, Giày da Oxford, Giày da Mosscasin. Các bạn có thểm tham khảo thêm theo từng mẫu.

Hãy chọn cho mình một đôi giày kích thước phù hợp: một đôi giày với kích thước phù hợp vừa vặn với đôi chân của bạn kể cả về chiều dài rộng hay độ cao. Điều đó sẽ tạo cho quá trình sử dụng của bạn thật thoải mái và thanh thoát sẽ không gây ra những vết trầy xước khi di chuyển vì lý do cọ xát vào thành hoặc bề mặt do quá chật, đôi khi tuột giày một cách đơn giản khi có thao tác chạy hoặc đi nhanh hơn bình thường khiến ta không sử lý được. Theo thống kê của chúng tôi tại thị trường Việt Nam đối với 100 trường hợp chia đều cho cả hai giới tính nam và nữ thì có tới 80% số người được hỏi đã chọn sai cách, thông thường đối với nam giới thường có xu hướng chọn size to hơn bình thường và nữ giới thì ngược lại chọn size bé hơn bình thường. Hãy chọn cho mình một đôi giầy vừa vặn nhất điều đó là bạn đang tiếp sức cho đôi chân và sức khỏe của chính bạn. Lưu ý nhỏ một đôi giày da thật thông thường không có hiện tượng co ngót hoặc giãn nở hay bị nới rộng ra sau quá trình sử dụng.

Kết hợp về mầu sắc trên giày sao cho phù hợp: Thật phản cảm khi bạn chọn cho mình một đôi giày mầu đen mà lại được sản xuất phần đế mầu vàng, hay một dây buộc mầu cam. Đối với nhìn nhận của chúng tôi giày da là dành cho những nơi như công sở, đi học, đi làm hoặc dự tiệc, nó sẽ thật kém sang trọng khi có một kệt hợp giống kiểu một đôi giày thể thao ngộ nghĩnh. Hãy chọn một đôi giày da ýt chi tiết kết hợp phối mầu phù hợp với tông mầu và có ýt điểm nhấn.

Ngoài ra phần lót giày cũng vậy: nó phải được làm bằng da thật với các thiết kế đa điểm lỗ thoát khí cho cảm giác thoải mái và thoáng cho đôi chân của bạn.

Trước khi mang thử giày: Hãy thử đôi nó đủ cả hai chân, sự kết hợp với thực tế là cực kì quan trong thử giầy hãy mặc theo một bộ vest hoặc ýt nhất cũng mang cho mình một chiệc quần vải (thông thường người Việt Nam thường mang giày da với quần vải hay còn gọi là quần âu) đấy là điều tốt nhất sử kết hợp thực tế sẽ giúp bạn đánh giá tốt nhất về sản phẩm mà mình chuẩn bị mua.

Điểm quan trọng nhất: Hãy chắc chắn 100% rằng đôi giày bạn chuẩn bị mua là da thật vì điều này cực kì quan trọng. Bạn có biết rằng da tự nhiên với đặc tính hấp thụ mồ hôi cực tốt không cần sử dụng hóa chất. Có được mẫu làm từ da thật không chỉ là một sản phẩm bền đẹp, mà còn là một sản phẩm tốt cho đôi chân của bạn, giảm hiện tượng hôi chân, khi hút được hết lượng mồ hôi tiết ra cũng rất tốt cho sức khỏe điều hòa kinh mạch. Nếu bạn chưa tìm hiểu về cách phân biết thật và giả hãy xem lại phần tổng hợp 11 cách phân biệt giầy da thật của chúng tôi ở trên nhé.

Đi giày sao cho phù hợp.

 Các bạn có thể xem thêm nguyên tắc phối đồ  đó có thể là một ý kiến cho bạn, chúng tôi thực sự cần một sự tham vấn từ chính khách hàng, hãy để lại comment của các bạn bên dưới giúp chúng tôi cũng như nhiều khách hàng khác sử dụng sao cho phù hợp.

Như thế nào là bảo quản giày tốt nhất.

Việc đầu tiên là hãy thường xuyên mang nó.

Nếu thấm nước quá nhiều lần mà không được hong khô kịp thời dẫn đến nó bị mốc và sẽ ải theo thời gian (việc này nên chánh).

Bảo quản nơi khô ráo khi không sử dụng nhiệt độ tốt nhất là vào khoảng 25°©  đến 35°©.

Nên đánh xi thường xuyên việc này sẽ giúp cho đôi bạn bóng và đẹp hơn nhiều.

Không nên đá hoặc va chạm mạnh vào các vật sắc nhọn hoặc kim loại việc này sẽ làm xước hoặc có thể là rách.

Nếu có một khoảng thời gian bạn không sử dụng, hãy đưa nó vào môi trường khô, có thể bỏ vào tui kèm theo một túi hút ẩm.

Rất cám ơn các bạn đã đống hành cùng Thedapperman suốt thời gian qua và tương lai, chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để hệ thống ngày một phát triển mang lại nhiều sản phẩm tốt hơn phục vụ nhiều khách hàng hơn.